5 ứng dụng lưới inox trong ngành chế biến thực phẩm

Đai lưới inox 304 chuyên dùng cho băng tải được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm công nghiệp nhờ độ bền, tính linh hoạt và phù hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau. Hãy cùng TITAN VIỆT NAM điểm qua 5 ứng dụng của mặt lưới inox và lợi ích của nó trong ngành chế biến thực phẩm nhé!

Lưới thép inox đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm:

Hầu như inox rất ít phản ứng hóa học, chịu sự ăn mòn tốt bên ngoài môi trường bình thường nên nó trở thành lựa chọn lý tưởng để xử lý – vận chuyển các loại thực phẩm, nhằm ngăn ngừa ô nhiễm và tạo điều kiện vệ sinh khử trùng dễ dàng. Đai lưới inox được làm từ thép không gỉ có thể chịu được các hóa chất tẩy rửa mạnh ví dụ như Axit sulfuric, Axit fomic, Axit axetic và làm sạch bằng hơi nước ở nhiệt độ cao, đảm bảo luôn đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh.

Lưới thép inox

 

Nếu quý anh chị có nhu cầu sản xuất băng tải vận chuyển nguyên vật liệu thực phẩm xin vui lòng liên hệ ngay 0975 263 289 để được tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu từ các chuyên gia của chúng tôi!

Xem ngay các mẫu băng tải lưới tại: https://titanvina.com.vn/bang-tai-luoi/.

Top 5 ứng dụng của lưới inox trong chế biến thực phẩm.

Vận chuyển nguyên vật liệu và phân loại sản phẩm.

ứng dụng của lưới inox trong chế biến thực phẩm
Băng tải hỗ trợ vận chuyển và chế biến bánh

Trong một nhà máy chế biến thực phẩm, có rất nhiều khâu cần vận chuyển nguyên vật liệu và các sản phẩm thành phẩm, do đó không thể thiếu đi sự bổ trợ của hệ thống băng tải công nghiệp, đặc biệt là các mẫu được làm từ lưới inox 304 cao cấp.

Đai lưới inox 304 với đặc tính vật lý không gỉ, chịu lực và chịu nhiệt tốt thường được sử dụng để vận chuyển rau quả cần chế biến qua các công đoạn sản xuất khác nhau như rửa, cắt, chần, sấy khô và đóng gói.

Rửa các loại nguyên liệu cần chế biến.

Rửa các loại nguyên liệu cần chế biến

Thiết kế dạng lưới mở cho phép thoát nước và đẩy các tạp chất hiệu quả trong quá trình rửa, đảm bảo nguyên vật liệu được rửa sạch hoàn toàn mà không bị hư hỏng hay bị dập. Ngoài ra, sau khi thực hiện xong một quy trình chế biến thực phẩm thì việc vệ sinh băng tải lưới một cách tự động cũng dễ dàng hơn.

Với khả năng thoát nước nhanh chóng, băng tải lưới inox đảm bảo nguyên vật liệu sau khi rửa không chỉ sạch sẽ mà còn giữ nguyên được hình dạng và chất lượng, góp phần vào việc sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm an toàn và chất lượng cao.

Xem thêm: Các loại bề mặt băng tải, nên dùng loại nào?

Chần hơi nước thực phẩm.

Đối với các quy trình cần, nguyên liệu như rau sẽ được ngâm trong nước nóng trong một khoảng thời gian ngắn để vô hoạt phân tử enzyme, làm mềm và giữ màu. Dây đai lưới inox 304 giúp tạo ra bề mặt đồng đều và ổn định để rau đi qua bể chần. Đặc tính linh hoạt của đai lưới thép cho phép nó tự tùy chỉnh để phù hợp với hình dạng của thiết bị chần, đảm bảo chần rau đều nhất.

Sấy khô với lưới inox rất tốt.

Sấy khô với lưới inox rất tốt
Hệ thống máy sấy kết hợp băng tải

Sau khi nguyên liệu thực phẩm được rửa và chần thì sẽ cần được sấy khô trước khi qua khâu chế biến hoặc đóng gói tiếp theo. Đai lưới inox không gỉ luôn được sử dụng trong các băng tải sấy hoặc lò sấy công nghiệp chuyên dụng. Ở khu vực này không khí nóng được lưu thông đồng đều để loại bỏ độ ẩm dư thừa khỏi nguyên liệu. Thiết kế lưới mở tạo điều kiện thuận lợi cho luồng khí nóng lưu thông hiệu quả, giúp rau củ quả được sấy khô đồng đều.

Ví dụ: Để chế biến món chuối khô thì tại các nhà máy, sau khi được cắt lát, băng tải lưới inox sẽ đưa từng lớp chuối vào hệ thống sấy để làm khô một cách nhanh chóng.

Cấp đông sản phẩm.

Cấp đông sản phẩm

Đai lưới inox cũng được sử dụng trong các quy trình cấp đông với từng loại thực phẩm riêng. Trong khâu này, băng tải sẽ đưa sản phẩm cần bảo quản quản vào hệ thống cấp đông. Cấu trúc chắc chắn của đai lưới inox cho phép chịu nhiệt độ cực thấp mà không bị biến dạng, đảm bảo quá trình này diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.

Các sản phẩm cần được cấp đông điển hình như thịt tươi, thủy hải sản.

Kiểm tra và đóng gói thực phẩm.

Trong dây chuyền kiểm tra và đóng gói các loại thực phẩm, bề mặt đai lưới thép được sử dụng để chuyển thành phẩm như chuối sấy khô, tôm cá… vào thùng hoặc khay đóng gói. Bề mặt nhẵn của lưới inox đảm bảo xử lý nguyên liệu nhẹ nhàng, ngăn ngừa hư hỏng hoặc bầm tím trong quá trình đóng gói.

 

Đọc thêm các bài viết hữu ích khác tại chuyên mục: cẩm nang kiến thức.

5 ứng dụng lưới inox trong ngành chế biến thực phẩm