Quy Trình Vận Hành Băng Tải, Băng Chuyền An Toàn – Hiệu Quả

Băng tải công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất hiện đại. Đây là hệ thống vận hành đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người dùng cần lưu ý đến cách vận hành cũng như nguyên tắc hoạt động của thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể thông tin về quy trình vận hành băng tải cho hệ thống sản xuất. Theo dõi để có thêm những kiến thức bổ ích.

Quy Trình Vận Hành Băng Tải, Băng Chuyền An Toàn - Hiệu Quả
Quy Trình Vận Hành Băng Tải, Băng Chuyền An Toàn – Hiệu Quả  

Quy trình vận hành băng tải, băng chuyền an toàn, hiệu quả

1. Kiểm tra trước khi vận hành hệ thống băng tải

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống băng tải và hệ thống sản xuất, trước khi bắt đầu quy trình vận hành băng tải, cần thực hiện các bước sau:

Kiểm tra toàn bộ hệ thống:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng bulong, đai ốc đã chặt hay chưa. Nếu là băng tải ngoài trời thì cần bao che lại để tránh các tác động xấu của môi trường.
 • Kiểm tra dầu mỡ bôi trơn cho hộp giảm tốc, các ổ đỡ, các hợp thủy lực…
 • Đảm bảo thiết bị an toàn được trang bị đầy đủ và hoạt động ổn định.

Kiểm tra an toàn cho người và thiết bị:

 • Đảm bảo người vận hành được trang bị đầy đủ thiết bị an toàn.
 • Kiểm tra hiệu lực của thiết bị như các vị trí che chắn, công tắc dừng khẩn cấp…
Quy Trình Vận Hành Băng Tải, Băng Chuyền An Toàn - Hiệu Quả
Trước khi bắt đầu quy trình vận hành băng tải, cần kiểm tra toàn bộ hệ thống

2. Vận hàng băng chuyền, băng tải

Đối với quy trình vận hành băng tải không tải:

 • Bước 1: Đóng aptomat tổng của cụm thiết bị phục vụ băng tải.
 • Bước 2: Đóng tay dao khởi động từ điều khiển băng tải,
 • Bước 3: Bật tín hiệu chạy băng tải từ 10 – 12 giây để thông báo cho mọi người xung quanh. Sau khi nhận được tín hiệu trả lời đảm bảo an toàn cho phép hệ thống hoạt động thì ấn nút khởi động. Để kiểm tra quan sát xem hệ thống đã ổn định và chắc chắn chưa, cần tiến hành cho chạy thử băng tải. Tốt nhất là trong thời gian từ 3 – 5 phút. Nếu không có hiện tượng gì bất thường thì tiếp tục đưa hệ thống băng tải vào làm việc.

Đối với cách vận hành băng tải có tải (Thực hiện sau khi vận hành không tải, băng tải được đảm bảo an toàn):

 • Bước 1: Công nhân phát tín hiệu chạy máy rõ ràng, dứt khoát cho toàn tuyến. Khi nhận tín hiệu trả lời và các máy phía trước hoạt động thì mới được tiến hàng chạy máy.
 • Bước 2: Đóng nguồn cung cấp điện cho động cơ băng tải (lúc này băng tải làm việc).
 • Bước 3: Trong quá trình băng tải làm việc, cần thường xuyên theo dõi hoạt động của thiết bị. Khi phát hiện sự cố cần dừng máy kịp thời như: động cơ điện nóng nhanh, có tiếng kêu bất thường trong hộp giảm tốc, máy chạy nặng, lệch băng… Trong trường hợp băng tải đang hoạt động mà mất điện, cần tiến hành khởi động cho hệ thống băng tải làm việc trở lại. Nếu tải đây, cần xúc bớt vật liệu ra rồi mới được khởi động.
 • Bước 4: Trước khi cho băng tải dừng hoạt động, cần thông báo cho mọi người xung quanh biết. Chú ý: Băng tải phải được đổ hết tải mới được phép dừng. Đối với tuyển tải gồm nhiều băng tải nối tiếp thì phải dừng ở vị trí đầu tiên, sau đó mới lần lượt đến các băng tải tiếp theo.
 • Bước 5: Sau khi băng tải dừng hoạt động, người vận hàng có trách nhiệm kiểm tra loại toàn bộ hệ thống và chế độ ngừng làm việc: Chuyển hộp nút bấm về vị trí quy định; Cắt và khóa tay dao khởi động từ; Cắt và khóa tay dao cầu dao tổng của cụm thiết bị treo biển cấm đóng điện,…
 • Bước 6: Tiến hành công tác dọn dẹp vệ sinh công nghiệp cho tuyến băng.
Quy Trình Vận Hành Băng Tải, Băng Chuyền An Toàn - Hiệu Quả
Quy trình vận hành băng tải sẽ bắt đầu tiến hành khi băng tải được đảm bảo an toàn

>> Xem thêm: Dây Băng Tải Là Gì? Các Loại Dây Băng Tải Thông Dụng Hiện Nay

Nguyên tắc vận hành, điều khiển băng tải cần chú ý

Hệ thống băng tải thường được thiết kế đơn giản. Vì thế, dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ, dễ dàng điều khiển hoạt động. Tuy nhiên, người vận hành băng tải cần nắm rõ một số nguyên tắc kiểm tra cơ bản. Từ đó giúp đảm bảo sự ổn định, an toàn cho toàn bộ hệ thống sản xuất:

 • Nguyên tắc 1: Kiểm tra kỹ càng tất cả các bộ phận và chi tiết băng tải. Tất cả cần phải lắp đúng nguyên tắc, đảm bảo kỹ thuật an toàn.
 • Nguyên tắc 2: Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng động cơ. Đặc biệt là cần phải tra hay lau dầu cho động cơ theo định kỳ để đảm bảo độ bền cho băng tải (cần tra đúng loại dầu và đúng lượng dầu).
 • Nguyên tắc 3: Thiết bị mới lắp đặt hay mới mua nên tiến hành chạy thử để thẩm định chất lượng. Từ đó có thể phát hiện kịp thời những lỗi cơ bản. Đồng thời loại bỏ các chướng ngại vật cản trở chuyển động của băng tải, chắc chắn về độ căng của dây tải đúng chuẩn.
 • Nguyên tắc 4: Kiểm tra lại nguồn của hệ thống băng chuyền, băng tải và toàn bộ hệ thống điện trong nhà máy. Hãy chắc chắn rằng không có bất cứ sự cố nào về điện, các công tắc nguồn… Ngoài ra, sơ đồ mạch điện được bảo vệ tốt, không chịu tác động từ bên ngoài.

Kết luận

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người dùng cần lưu ý đến quy trình vận hành băng tải cũng như nguyên tắc hoạt động của thiết bị. Chỉ cần thường xuyên áp dụng các nguyên tắc trên sẽ giúp hệ thống băng tải có tuổi thọ lâu bền hơn và hoạt động ổn định, trơn tru hơn.

TITAN VINA với sứ mệnh phục vụ ngành phụ trợ Việt Nam, chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế và chế tạo máy tự động, dây chuyền tự động hóa, hệ thống sản xuất tự động, dây chuyền băng tải công nghiệp, ứng dụng robot 6 trục trong sản xuất cho các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hoa Kỳ tại Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Km12 – Đường Cầu Diễn, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0975 263 289 (Mr. Việt – Zalo)

Email: vietnguyen@titanvina.com.vn

Website: titanvina.com.vn

Quy Trình Vận Hành Băng Tải, Băng Chuyền An Toàn – Hiệu Quả