Nguyên Nhân Băng Tải Bị Lệch Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Hầu hết các ngành công nghiệp nhẹ hay công nghiệp nặng hiện nay đều sử dụng băng tải tự động trong quá trình hoạt động. Băng tải bị lệch là một trong những lỗi chắc chắn không thể tránh khỏi. Vậy đâu là nguyên nhân băng tải bị lệch? Làm thế nào để khắc phục được sự cố đó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách giải quyết khi gặp vấn đề trên.

Nguyên Nhân Băng Tải Bị Lệch Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng
Nguyên Nhân Băng Tải Bị Lệch Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Những ảnh hưởng khi gặp phải tình trạng băng tải bị lệch

Lệch băng tải là sự cố thường xảy ra trong quá trình hoạt động. Vì vậy mà ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng vận hành, đặc biệt là về năng suất. Cụ thể, sự cố lệch băng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc làm giảm tuổi thọ thiết bị, giảm thời gian hoạt động và tăng thời gian nghỉ của hệ thống. Hơn nữa cũng làm giảm đi hiệu suất làm việc và hao tốn chi phí bảo trì, bảo hành, vệ sinh, sửa chữa.

Do đó, khi xảy ra hiện tượng băng tải bị lệch, cần phải sửa chữa và khắc phục kịp thời. Và trước tiên, để giảm thiểu được sự cố này, cần xác định được các nguyên nhân gây ra. Từ đó mới có phương án phòng tránh và xử lý một cách có hiệu quả.

Nguyên nhân băng tải bị lệch và cách xử lý sự cố

Nguyên nhân băng tải bị lệch

Nguyên nhân băng tải bị lệch có rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp lệch băng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân chính sau đây:

 • Các kết cấu dẫn hướng của băng chuyền, băng tải bị thiếu.
 • Hệ thống các con lăn dẫn hướng bị sai lệch.
 • Cửa đổ hoặc các máng dẫn hướng liệu bị lệch.
 • Bề mặt của Puly dẫn động bị bết dính.
 • Dây băng tải dãn không đều
 • Rulo chủ động, rulo bị động và con lăn đỡ dây chằng căng không thẳng hàng, liệu bị đóng bám.
 • Một số yếu tố khác như: gió, con người…
Nguyên Nhân Băng Tải Bị Lệch Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng
Đâu là nguyên nhân băng tải bị lệch?

Cách xử lý sự cố

Để khắc phục các sự cố gây lệch băng tải, đầu tiên, chúng ta cần thực hiện giải quyết các nguyên nhân gây ra trước khi hệ thống vận hành. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng vận hành trơn tru, hệ thống băng tải cần được trang bị các thiết bị điều chỉnh băng tự động. Từ đó để hệ thống có thể xử lý một cách tự động hóa khi mới xảy ra sự cố.

 • Điều chỉnh lực căng của dây băng tải.
 • Bổ sung thêm kết cầu dẫn hướng và căn chỉnh lại các con lăn dẫn hướng.
 • Điều chỉnh lại vị trí cấp liệu đổ và chính giữa hệ thống băng.
 • Thường xuyên vệ sinh liệu bám dính trên Rulo.
 • Điều chỉnh lại cơ cấu làm sạch liệu.

Một lưu ý khác cũng không kém phần quan trọng đó là: nên lựa chọn thiết bị băng tải có chất lượng tốt. Đặc biệt, cần phải phù hợp với mục đích, nhu cầu sản xuất để đảm bảo năng suất và hạn chế được tối đa các sự cố có thể xảy ra.

Để đáp ứng nhu cầu của bạn, hãy liên hệ với Titan Vina. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ mọi thắc mắc để mang đến những giải pháp tốt nhất, tiết kiệm nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành băng tải. Titan Vina cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tối đa về sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo chất lượng và giá thành cạnh tranh.

>> Xem thêm: Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng

Tại sao bảo trì thường xuyên lại quan trọng đối với hệ thống băng tải?

Các hoạt động từ quy mô nhỏ tới quy mô phức tạp nhất của hệ thống xử lý hàng trăm nghìn tấn vật liệu, việc bảo trì liên tục và nhất quán là cách chắc chắn giúp kéo dài tuổi thọ của bất kỳ loại băng tải nào và các phụ kiện, bộ phận của nó.

Dưới đây là một số lý do chính tại sao lại phải bảo trì băng tải thường xuyên:

1. Giảm tỷ lệ mài mòn của thiết bị

Có nhiều cách có thể áp dụng để giảm tỷ lệ mài mòn và kéo dài tuổi thọ của băng tải. Ví dụ như việc lắp đặt gạt liệu, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị đọng vật liệu bên dưới sẽ giúp giảm nguy cơ hư hỏng băng tải do vật liệu tồn đọng. Việc sắp xếp và điều chỉnh lại thiết bị đến các điểm hoạt động được khuyến nghị để có thể làm giảm tốc độ mài mòn. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp dây băng tải bị lắp sai.

Tuy nhiên, cần thực hành bảo dưỡng thường xuyên để xác định những điểm có độ mài mòn cao.

Nguyên Nhân Băng Tải Bị Lệch Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng
Bảo trì băng tải thường xuyên guýp tránh khỏi nguyên nhân băng tải bị lệch

2. Xác định các vấn đề tiềm ẩn và tồn tại

Các vấn đề tiềm ẩn và tồn tại có nguy cơ dẫn tới việc băng tải ngừng hoạt động bất ngờ và gây tốn kém. Việc này có thể được xác định bằng việc bảo trì liên tục, kỹ lưỡng và thươngf xuyên. Bạn cần biết rằng, những vấn đề nhổ bây giờ có thể dẫn tới những vấn đề lớn hơn sau này.

3. Tạo cơ hội để tăng hiệu quả và tối ưu hóa

Ngoài việc phát hiện các vấn đề tiềm ẩn, việc bảo trì thường xuyên còn là cơ hội để xác định các khu vực có thể được tối ưu. Từ đó giúp băng tải hoạt động đạt hiệu quả tốt hơn. Nếu hệ thống băng tải sạch sẽ, không có vật cản, việc bảo trì định kỳ có thể xác định các khu vực cần cải thiện.

4. Cải thiện khả năng vận hành của hệ thống băng tải để hỗ trợ xác định các vấn đề

Các hệ thống thường xuyên được bảo trì không có rác thải, bụi bặm, các vật cản khác… sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm tra các nguy cơ và vấn đề tiềm ẩn. Chẳng hạn như, có thể dễ dàng phát hiện ra hiện tượng mòn trễ trên Rulo nếu hệ thống không có bụi bẩn và hiện tượng chảy ngược. Từ đó để đảm bảo việc thay thế có thể được tiến hành trước khi vỏ Rulo bị hỏng.

TITAN Vina với sứ mệnh phục vụ ngành phụ trợ Việt Nam, chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế và chế tạo máy tự động, dây chuyền tự động hóa, hệ thống sản xuất tự động, dây chuyền băng tải công nghiệp, ứng dụng robot 6 trục trong sản xuất cho các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hoa Kỳ tại Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Km12 – Đường Cầu Diễn, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0975 263 289 (Mr. Việt – Zalo)

Email: vietnguyen@titanvina.com.vn

Website: titanvina.com.vn

Nguyên Nhân Băng Tải Bị Lệch Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng