Khung băng tải có bao nhiêu loại?

Khung băng tải công nghiệp là một trong những bộ phận chính của băng tải công nghiệp. Để thiết kế nên một hệ thống băng tải hoàn chỉnh giúp đáp ứng nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa, cần phải tính toán cẩn trọng và lựa chọn chất liệu phù hợp nhất để đảm bảo tính năng và hiệu quả sử dụng vượt trội. Quý anh chị đã biết gì về cấu tạo cũng như chất liệu của khung băng tải chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích nhất.

Một mẫu khung băng tải thẳng
Một mẫu khung băng tải thẳng

Khung băng tải là gì?

Khung băng tải là cấu trúc kim loại được dựng lên đầu tiên để nâng đỡ các con lăn, xích tải, ròng rọc, bề mặt tải và bộ phận khác. Đây là bộ phận xương sống của hệ thống, chịu lực chủ yếu nên thường được chế tạo từ các loại chất liệu cứng cáp như sắt, thép hay inox.

Khung băng tải là gì
Một mẫu băng tải xích

Tùy vào các loại băng tải công nghiệp và mục đích sử dụng mà các kỹ sư sẽ chọn lựa chất liệu và kiểu thiết kế phù hợp. Thông thường, phần khung được thiết kế theo bốn dạng chính là: thẳng, nghiêng, cong và dạng xếp. Mỗi loại có kết cấu từ đơn giản cho tới phức tạp phù hợp với từng loại băng tải và nhu cầu sử dụng của từng lĩnh vực, ngành nghề.

Cấu tạo của phần khung băng chuyền

Hình dáng cấu tạo của phần khung sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ băng tải. Được cấu tạo chủ yếu từ những khung sườn chắc chắn, bền bỉ, khung băng chuyền có chức năng rất quan trọng cho một thiết bị vận tải hàng hóa. Các nhà thiết kế tự động hóa sẽ xử lý bản vẽ khung dựa trên kích thước, modem, đặc tính ứng dụng, vật liệu, tuổi thọ, động hoặc cố định,…

khung băng chuyền chuyển gạch

Ví dụ: khung băng tải dành cho nhà máy sản xuất gạch cần chịu lực và chống chịu nhiệt tốt nên sẽ được thiết kế cực kì dày và chắc chắn.

Bộ phận cấu tạo phần khung sẽ bao gồm: khung dầm, giàn, giá đỡ và phần chân đỡ. Các phần này được ghép với nhau tạo nên một bộ phận hoàn chỉnh.

Cấu trúc, kiểu thiết kế khung rất đa dạng, tuy nhiên có 3 loại khung cơ bản:

  • Khung cố định
  • Khung di động
  • Khung nâng hạ

Các chất liệu cơ bản tạo nên khung băng tải công nghiệp

Khung nhôm định hình

Khung băng tải công nghiệp từ nhôm định hình

Nhôm định hình là loại vật liệu đã qua quá trình xử ký kim loại giúp gia tăng đặc tính vật lý. Nhờ đó mà loại bỏ được hoàn toàn tính năng dẫn điện, giảm được vấn đề chập điện lây lan khi có hỏa hoạn xảy ra. Khung nhôm định hình có đặc tính bền, nhẹ, không bị hoen rỉ và oxy hóa theo thời gian.

Ngoài ra, khung nhôm định hình còn có tính cách âm, cách nhiệt tốt. Đặc biệt là dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng. Chất liệu này được ưa chuộng trong công nghiệp sản xuất lắp ráp điện tử, máy tính chịu tải trọng nhẹ và vừa. Loại khung này vừa đẹp, nhẹ, vừa có tính linh hoạt cao và dễ dàng thay đổi kết cấu theo yêu cầu sản xuất.

Khung inox

Khung băng tải làm từ inox 304 sáng bóng
Khung băng tải làm từ inox 304 sáng bóng

Inox là chất liệu bền, có khả năng chống ẩm mốc, chống thấm nước, chống ăn mòn cao. Thông thường, chất liệu này được sử dụng làm khung trong các môi trường chịu hóa chất bụi bẩn như dược phẩm, hóa chất, chế biến thực phẩm, đóng chai, đóng hộp… Và inox chính là thành phần chủ yếu trong các loại băng tải lưới inox, băng tải xích inox.

Khung sắt, thép

Khung băng tải làm từ thép không gỉ chất lượng cao
Khung băng tải làm từ thép không gỉ chất lượng cao

Với dòng khung sắt, thép, băng tải thường sẽ được sử dụng để truyền tải những vật liệu có trọng tải lớn. Vì thế, khung sườn rất chắc chắn và chịu lực cao. Khung băng tải sắt được dùng khi thiết kế băng tải gỗ, băng tải cao su, băng tải con lăn. Bề mặt khung sẽ được mạ kém hoặc sơn một lớp sơn tĩnh điện để có độ bền cao hơn. Từ đó có thể hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt.

Ngoài những loại khung băng tải công nghiệp đã nêu trên, hiện nay còn có rất nhiều dòng khung khác. Lấy ví dụ như khung hai hệ, khung gân… Mỗi dòng khung sẽ có những đặc điểm và tính chất khác nhau, song đều có chung một vai trò là nâng đỡ băng tải. Nó được xem là bộ phận chủ chốt, là xương sống trong một hệ thống băng tải. Nếu không có khung xương, thiết bị này chắc chắn sẽ không thể hoạt động được.

TITAN VINA là doanh nghiệp có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo băng tải tại Hà Nội. Chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Từ đó làm động lực bước tiếp và tạo ra những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất tới bạn.

Khung băng tải có bao nhiêu loại?