Các loại xích tải công nghiệp phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, các loại xích tải công nghiệp rất đa dạng về mẫu mã, ứng dụng và kích thước,… khiến quý doanh nghiệp không biết nên lựa chọn loại nào cho hệ thống máy móc của mình. Cùng TITAN VINA tìm hiểu kỹ hơn về các loại nhông xích tải công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay nhé!

mắt xích băng tải công nghiệp
Mẫu xích tấm dùng làm bề mặt băng tải

Xích tải công nghiệp là gì?

Xích tải công nghiệp là một loạt các ổ trục ( mắt xích ) được cố định kết nối với nhau bằng các thanh vít ở điểm cầu và điểm cuối của mỗi ổ trục. Xích tải là một thành phần quan trọng trong hệ thống máy móc và thiết bị công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và vận chuyển hàng hóa.

cận cảnh xích tải công nghiệp

Các loại xích truyền tải công nghiệp được thiết kế để chịu đựng được áp lực và trọng tải lớn, đảm bảo mọi hệ thống máy móc luôn luôn di chuyển liên tục và ổn định.

Đối với hệ thống băng tải công nghiệp, phần cấu trúc xích tải không chỉ giữ vai trò là một bộ phận truyền động mà còn là một phần cấu tạo nên băng tải, hỗ trợ di chuyển các hàng hóa với đủ loại kích thước, cân nặng khác nhau từ điểm này đến điểm khác trong nhà máy hoặc khu vực sản xuất.

nhông xích tải công nghiệp thường có kích thước lớn

Đặc điểm nổi bật của nhông xích tải công nghiệp là khả năng chịu lực cao và độ bền lớn, giúp chúng hoạt động bền bỉ và dài lâu. Chúng có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như inox, thép không gỉ, sắt hoặc thậm chí là nhựa.

Xem thêm: Các loại bề mặt băng tải

Tiêu chuẩn nhông xích tải công nghiệp

Xích băng tải được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Những tiêu chuẩn này đảm bảo tính tương thích, độ bền và chất lượng của xích trong các ứng dụng công nghiệp. Các tiêu chuẩn chính hiện nay bao gồm:

  • Tiêu chuẩn ISO: Đây là tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, tiêu chuẩn này quy định về kích thước, chất liệu, và độ chính xác của xích các loại.
  • Tiêu chuẩn BS (British Standards): Được sử dụng chủ yếu ở Vương quốc Anh, tiêu chuẩn này tập trung vào yêu cầu kỹ thuật đặc thù cho các sản phẩm nhông xích tại thị trường Anh.
  • Tiêu chuẩn ANSI (American National Standards Institute): Phổ biến tại Hoa Kỳ, ANSI đặt ra các chỉ dẫn kỹ thuật chi tiết cho việc sản xuất và kiểm tra xích trong môi trường công nghiệp tại Mỹ.
  • Tiêu chuẩn JIS (Japanese Industrial Standards): Tại Nhật Bản, JIS đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập tiêu chuẩn cho xích tải cho hệ thống băng chuyền và máy móc, tiêu chuẩn này đo độ bền và độ chính xác.

Các loại xích tải công nghiệp

Hiện nay, có khá nhiều kiểu mắt xích băng tải công nghiệp, mỗi loại sẽ được ứng dụng trong các loại máy móc công nghiệp khác nhau, và có nhiều kích thước khác nhau.

Phân loại xích tải theo chất liệu

Xích tải inox

Xích tải inox

Xích tải inox là loại cực tốt do khả năng chống ăn mòn cao, độ bền và sức chịu lực tốt.

Xích tải thép không gỉ

Xích tải thép không gỉ

Xích tải này thường được ứng dụng phổ biến vì chất lượng tốt và giá thành phải chăng.

Xích tải nhựa

Xích tải nhựa

Lựa chọn cho các ứng dụng vận chuyển nhẹ, cần tính linh hoạt và không gây tiếng ồn.

Phân loại theo kết cấu

Xích tải có tay gá

Xích tải có tay gá

Xích này thiết kế với các tay gá để giữ chắc các vật liệu trên băng tải, phù hợp cho việc vận chuyển vật liệu có kích thước lớn hoặc hình dạng đặc biệt.

Xích tải đơn

Xích tải đơn

Xích tải đôi

Xích tải đôi

Xích tải thẳng

Xích tải thẳng

Xích tải con lăn

Xích tải con lăn

Xích tải chuỗi lá

Xích tải chuỗi lá

Xích tải răng ngược

Xích tải răng ngược

Xích tải tấm

Xích tải tấm

Xích tải bản lề

Xích tải bản lề

Nếu quý anh chị cần sản xuất các loại băng tải dùng các tấm xích kiểu này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 0975 263 289.

Xích tải lưới đan xoắn

Xích tải lưới đan xoắn

Xích tải kiểu móng ngựa

Các loại xích tải công nghiệp phổ biến hiện nay

 

Ngoài hai kiểu phân loại mắt xích băng tải công nghiệp bên trên ra, người ta còn phân loại theo kích thước theo chiều rộng xích, chiều dài bước xích, đường kính que, độ dày tấm…

 

Một mẫu băng tải xích do chúng tôi thiết kế và sản xuất
Một mẫu băng tải xích do chúng tôi thiết kế và sản xuất

Xích công nghiệp chịu tải được bao nhiêu cân

Khả năng chịu tải của mắt xích băng tải công nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất liệu, kích thước, thiết kế, và tiêu chuẩn sản xuất. Các loại xích khác nhau như xích đơn, xích đôi, hoặc xích con lăn có khả năng chịu tải khác nhau. Xích đôi thường có khả năng chịu được tải trọng cao hơn xích đơn.

Thông số chịu tải này quý anh chị có thể biết chính xác khi xem thông số của từng loại xích tải công nghiệp hoặc hỏi nhà cung cấp. Các thông số cần quan tâm: lực kéo trung bình, tải trọng max, khối lượng.

Một số xích công nghiệp có thể chịu tải lên đến vài tấn. Ví dụ, xích kích thước nhỏ loại 40H có thể chịu tải khoảng 100, 200 kg, trong khi xích lớn hơn có thể chịu tải trên 1000 kg hoặc nhiều hơn.

Xem ngay các mẫu tại đây: https://titanvina.com.vn/bang-tai-xich/

Ứng dụng phổ biến của xích tải công nghiệp

Các loại xích tải là một phụ kiện không thể thiếu trong các hệ thống máy móc công nghiệp hiện nay. Từ sản xuất đến vận chuyển, xích tải luôn luôn làm tròn nhiệm cụ của mình. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của nó:

Dùng để sản xuất các loại băng chuyền công nghiệp

Xích tải công nghiệp là một thành phần nhỏ để cấu tạo nên hệ thống chuyền động của băng chuyền. Chúng được sử dụng để tạo ra sự chuyển động liên tục và ổn định cho băng chuyền, giúp tự động hóa quy trình sản xuất và tối ưu hóa dây chuyền lắp ráp.

Dùng làm bề mặt băng tải để tải hàng nặng

Nếu các doanh nghiệp cần vận chuyển hàng nặng, xích tải dạng thẳng hoặc dạng răng ngược được chọn lựa vì cho khả năng chịu tải cao và cực kì bền vững. Xích tải các dạng đặc biệt này được thiết kế để chịu được áp lực lớn từ hàng hóa nặng, đồng thời đảm bảo bề mặt băng tải xích luôn hoạt động một cách ổn định và liên tục.

Một ứng dụng của nhông xích tải công nghiệp
Một ứng dụng của nhông xích tải công nghiệp

Dùng để truyền động cho các động cơ

Các loại xích truyền tải công nghiệp cũng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống truyền động của máy móc công nghiệp, các loại xe cộ… Chúng giúp truyền lực từ động cơ đến các bộ phận khác của máy, giúp máy móc hoạt động nhờ hiệu quả và chính xác.

Dùng cho các ứng dụng máy móc tự động

Trong các ứng dụng tự động hóa, xích tải đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển động và hỗ trợ điều khiển các quá trình tự động. Từ hệ thống sắp xếp hàng hóa đến máy đóng gói, xích tải luôn giúp cho các quy trình tự động trở nên mượt mà và hiệu quả hơn.

Trên đây là tổng hợp ứng dụng, tiêu chuẩn của các loại xích tải công nghiệp hiện nay. Nếu quý anh chị có nhu cầu sản xuất các loại băng tải, hệ thống máy móc tự động công nghiệp chất lượng cao, nhanh chóng vui lòng liên hệ với Titan Vina qua Hotline 0975 263 289.

 

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại chuyên mục: https://titanvina.com.vn/blog/

Các loại xích tải công nghiệp phổ biến hiện nay