Phụ Kiện Băng Tải – Một Hệ Thống Băng Tải Gồm Những Phụ Kiện Nào?

Phụ kiện băng tải là toàn bộ các bộ phận cấu thành nên một hệ thống băng tải. Những phụ kiện đó sẽ giúp cho băng chuyền hoạt động đúng với công năng của nó. Nhờ đó mà con người đỡ tốn sức lao động và thời gian làm việc. Hơn nữa còn giúp cho các nhà máy, xưởng công nghiệp tăng thêm doanh thu, lợi nhuận. Vậy, một hệ thống băng tải bao gồm những gì? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Phụ Kiện Băng Tải – Một Hệ Thống Băng Tải Gồm Những Phụ Kiện Nào?

Phụ kiện băng tải là gì?

Phụ kiện băng tải là các bộ phận cấu thành nên hệ thống băng tải. Nhờ đó giúp cho băng tải hoạt động đúng chức năng của mình. Băng chuyền – băng tải có thể hoạt động ngoài trời hoặc trong nhà, vì vậy sẽ có thể bị mài mòn trong quá trình làm việc. Do đó, việc lựa chọn các phụ kiện chất lượng là rất cần thiết. Có như vậy mới đảm bảo được độ bền và tính hiệu quả của hệ thống băng tải.

Một băng tải thường có cấu tạo như sau:

 • Khung băng tải: thường làm bằng thép sơn tĩnh điện, nhôm định hình, inox. Bộ phận này có độ cứng cao, chịu lực tốt và rất chắc chắn.
 • Dây băng tải: thường làm bằng nhựa PVC, PU, cao su, inox…
 • Động cơ băng tải: sử dụng để giảm tốc và điều khiển tốc độ.
 • Cơ cấu truyền động: bao gồm con lăn đỡ, rulo kéo, bánh nhông chủ động và bị động…
 • Thành phần khung băng tải: bao gồm các bộ phận như tay nắm, chân đế, thanh dẫn hướng, con lăn đỡ,…

Các phụ kiện băng tải thường dùng hiện nay

Để cấu thành nên một băng tải công nghiệp hoàn chỉnh sẽ có nhiều phụ kiện khác nhau. Dưới đây là một vài bộ phận quan trọng thường được sử dụng hiện nay:

 • Roller băng tải (2 quả lô to): Đây là một trong những bộ phận quan trọng của băng tải. (Nó có tác dụng giúp cho băng tải vận chuyển với tốc độ phù hợp với yêu cầu. Thông thường, có 2 roller là bị động và chủ động trong 1 hệ thống băng tải. Tốc độ roller càng lớn thì tốc độ truyền tải càng nhanh.
 • Con lăn băng tải: Bao gồm con lăn nằm và con lăn đứng. Tùy thuộc vào kích thước của băng tải để lựa chọn con lăn phù hợp. Con lăn nằm dài hơn con lăn đứng (con lăn dẫn hướng), được lắp đặt theo hướng nằm ngang của băng tải. Nó có công dụng đỡ băng tải và hàng hóa khi di chuyển.
Hình ảnh minh họa: Roller băng tải
 • Dây băng tải: Có nhiều loại dây băng tải như: cao su, nhựa PVC, PU, dây lưới, xích nhựa, xích inox,..
 • Chân đế băng tải: Là bộ phận phía dưới chân, được sử dụng để chống đỡ băng tải. Nhờ đó giúp băng tải cố định và bám chắc hơn trên bề mặt sàn. Có 2 loại chân đế: chân đế cố định và chân đế tăng đưa (chân tăng chỉnh đế cao su).
Hình ảnh minh họa: Chân đế băng tải
 • Tay nắm thành băng tải: Phụ kiện này được lắp phía bên thành băng tải. Kết hợp với thanh dẫn hướng để sản phẩm di chuyển không bị đổ ngã và không bị văng ra ngoài.
 • Bánh nhông: Bao gồm bánh nhông bị động và chủ động. Chúng được lắp vào trục cốt dưới tác động kéo của motor hộp số để băng tải chuyển động tịnh tiến về phía trước thêm trơn tru.
 • Thanh dẫn hướng: Là phụ kiện giúp băng tải vận chuyển nhẹ nhàng, giảm tiếng ồn và chống mòn khi di chuyển.
 • Cốc bi băng tải: Bộ phận này được lắp đặt vào đầu trục rulo kết hợp với roller làm quay trục roller. Nhờ đó sẽ giúp vật liệu di chuyển dễ dàng và trơn tru hơn.
 • Cơ cong băng tải: Phụ kiện này được lắp ở các khúc cong, vị trí đổi hướng của băng tải. Từ đó giúp việc đổi hướng chuyển động băng tải được chính xác hơn.
Hình ảnh minh họa: Cơ cong băng tải

Lưu ý khi lựa chọn linh kiện băng tải

Khi tìm kiếm và lựa chọn phụ kiện băng tải, cần lưu ý một số điều sau:

 • Khi thay thế phụ kiện, cần đảm bảo sự phù hợp giữa các bộ phận với nhau. Nên sử dụng các linh kiện có hình dáng, cấu tạo và chất liệu tương đồng để thay thế.
 • Để đảm bảo mua được những phụ kiện tốt nhất, hãy lựa chọn những sản phẩm được làm từ chất liệu tốt nhất.
 • Phụ kiện băng tải cần trải qua quy trình luyện kim tiên tiến để đảm bảo rằng: kim loại chất lượng cao hơn được sử dụng cho mọi loại băng tải.
 • Chất lượng của linh kiện băng tải tạo nên sự khác biệt về sức mạnh của hệ thống băng tải.

Lời kết

Phụ kiện băng tải là những thiết bị cần thiết, có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên một băng tải hoàn chỉnh để đáp ứng được mục đích sử dụng. Thông thường, một hệ thống băng chuyền có thiết kế với cấu tạo khá phức tạp để phục vụ cho từng lĩnh vực sản xuất riêng. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích về những bộ phận cơ chính mà bất kỳ băng tải nào cũng cần có.

TITAN VINA với sứ mệnh phục vụ ngành phụ trợ Việt Nam, chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế và chế tạo máy tự động, dây chuyền tự động hóa, hệ thống sản xuất tự động, dây chuyền băng tải công nghiệp, ứng dụng robot 6 trục trong sản xuất cho các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hoa Kỳ tại Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Km12 – Đường Cầu Diễn, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0975 263 289 (Mr. Việt – Zalo)

Email: vietnguyen@titanvina.com.vn

Website: titanvina.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *