Hệ Thống Quản Lý Nhà Máy MES Là Gì? Những Thông Tin Về Hệ Thống MES

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp trong nước đều rất quan tâm đến hệ thống điều hành sản xuất MES. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về hệ thống này, dưới đây là những điều cần biết về hệ thống điều hành sản xuất MES.

Hệ thống quản lý nhà máy MES là gì?

MES (Manufacturing Execution System – Hệ thống điều hành sản xuất) là hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp trong nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện năng suất năng động.

MES giúp thu thập dữ liệu về quá trình sản xuất, hiệu suất, truy xuất nguồn gốc, quản lý nguyên liệu và công việc đang tiến hành cũng như các hoạt động khác của nhà máy. Những dữ liệu này cho phép những người đưa ra quyết định hiểu được tình trang sản xuất hiện tại và tối ưu hóa quy trình sản xuất tốt hơn.

Hệ Thống Quản Lý Nhà Máy MES Là Gì? Những Thông Tin Về Hệ Thống MES
Hệ thống quản lý nhà máy MES

Lợi ích khi sử dụng Hệ thống điều hành sản xuất MES

Nghiên cứu về MES cho thấy những lợi ích mà người dùng trải nghiệm bao gồm:

  • Giảm thời gian chu kì sản xuất trung bình 45 %
  • Giảm thời gian nhập dữ liệu, thường là 75% hoặc hơn
  • Giảm công việc đang tiến hành (WIP) trung bình là 24%
  • Giảm công việc giấy tờ giữa các ca làm việc trung bình 61%
  • Giảm thời gian dẫn trung bình 27%
  • Giảm các thủ tục giấy tờ và thất thoát kế hoạch chi tiết trung bình 56%
  • Giảm khuyết tật sản phẩm trung bình 18%

Các chức năng chính của phần mềm MES bao gồm

Lập kế hoạch sản xuất: Tạo kế hoạch sản xuất dựa trên kế hoạch bán hàng, nhân sự và máy móc có sẵn. Quản lý kết quả sản xuất theo thời gian thực, lập danh sách nguyên vật liệu dựa trên BOM/Routing và gửi yêu cầu mua nguyên vật liệu.

Quản lý kho (WMS): Quản lý sản phẩm như nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm, quản lý nhập kho và xuất kho, quản lý tạo Barcode cho sản phẩm, hàng hóa, tra cứu thông tin và báo cáo.

Quản lý và theo dõi sản xuất: Cung cấp các số liệu sản xuất như kết quả, thời gian sản xuất. Ghi nhận tiêu hao vật tự tại mỗi công đoạn, ghi nhận sản phẩm hoàn thành và bán thành phẩm ở mỗi công đoạn.

Quản lý chất lượng: Phân tích đánh giá các chỉ tiêu chất lượng trước, tỏng và sau quá trình sản xuất. Xây dựng bộ quy trình và kiểm soát vận hành sản xuất theo tiêu chuẩn, xây dựng chỉ tiêu đánh giá và quy trình xử lý sản phẩm lỗi, hỏng.

Phân tích hiệu suất: Phân tích dữ liệu từ công đoạn sản xuất tìm ra các yếu tố tổn thất như do quá trình chuẩn bị, thay đổi model, dây chuyền không kế hoạch, máy lỗi, máy dừng,… để cải tiến nhằm tăng hiệu quả thiết bị tổng thể.

Quản lý bảo trì bảo dưỡng: Theo dõi hoạt động của máy móc, lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy móc. Ghi nhận, theo dõi nhân lực, chi phí bảo dưỡng, bảo trì. Nhắc nhở và lưu lại lịch sử bảo trì bảo dưỡng để hỗ trợ cho các lần sau.

Truy xuất nguồn gốc: Truy xuất lịch sử từ mua nguyên liệu thô đến gia công, phân phối và bán hàng có thể được truy tìm tiến hoặc lùi. Giám sát sự chuyển động của các bộ phận, sản phẩm trong khu vực cụ thể hạn chế trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Quản lý và sử dụng lịch sử sản xuất và kết quả kiểm tra của các bộ phận trong nhà máy.

Quản lý quy trình: Lưu dữ liệu khai báo các công đoạn tiêu chuẩn trong nhà máy, hiển thị quy trình từng công đoạn để người thao tác thực hiện theo. Kiểm soát nhầm công đoạn và bỏ qua công đoạn dựa vào trình tự thao tác, so sánh công đoạn thực tế với tiêu chuẩn để đưa ra đề xuất cải tiến bằng cách sử dụng Camera AI.

Hệ Thống Quản Lý Nhà Máy MES Là Gì? Những Thông Tin Về Hệ Thống MES
Phần mềm MES Titan Vina

Kết quả về hệ thống MES

Sự ra đời của hệ thống MES có ý nghĩa đặc biệt to lớn trong ngành sản xuất nói chung và quy trình quản lý sản xuất nói riêng. Nhờ vào MES doanh nghiệp có thể sở hữu cho mình một hệ thống công nghệ hiện đại có tính liên kết, linh hoạt cao giúp xử lý mọi dữ liệu phức tạp ghi nhạn được từ hoạt động sản xuats một cách nhanh chóng, dễ dàng. Có thể nói rằng đây chính là điều mà bất kì một nhà máy thông minh nào cũng không thể thiếu.

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ

Thực tế thì, để đánh giá năng lực của bất cứ công ty nào, bạn đừng ngần ngại gọi ngay cho công ty ấy và đưa ra yêu cầu.

Bởi, chỉ có gặp mặt trực tiếp, đánh giá con người của công ty đối tác (về thái độ, tác phong) thì bạn mới chắc chắn thêm được về hiệu quả làm việc như thế nào.

Vì vậy mà, bạn hãy cứ gọi cho Titan Vina chúng tôi và đưa ra yêu cầu của bạn. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường thành công của bạn.

Hệ Thống Quản Lý Nhà Máy MES Là Gì? Những Thông Tin Về Hệ Thống MES