Công Nghiệp Nhẹ Là Gì? Các Ngành Công Nghiệp Nhẹ Ở Việt Nam Hiện Nay

Trong quá trình phát triển nên kinh tế của đất nước thì công nghiệp nhẹ đóng vai trò cực kì quan trọng và không thể thiếu. Đây được biết đến là ngành phục vụ chủ yếu cho đời sống xã hội, sinh hoạt đồng thời là góp phần đem lại những chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế. Tuy nhiên công nghiệp nhẹ là gì? Đặc điểm của ngành công nghiệp nhẹ ra sao? Đâu là những ngành công nghiệp nhẹ ở Việt Nam? Ngay bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điều liên quan đến ngành công nghiệp nhẹ.

Công Nghiệp Nhẹ Là Gì? Các Ngành Công Nghiệp Nhẹ Ở Việt Nam Hiện Nay

Công nghiệp nhẹ là gì?

Công nghiệp nhẹ (Light Industry) là ngành công nghiệp ít tập trung tư bản hơn công nghiệp nặng và thiên về cung cấp hàng hóa tiêu dùng hơn là phục vụ các doanh nghiệp. Đó là sản phẩm được sản xuất cho người tiêu dùng cuối cùng chứ không phải làm đầu vào cho một quá trình nào đó.

Các cơ sở công nghiệp nhẹ thường không gây tác động nhiều tới môi trường nên chúng được bố trí gần các khu dân cư, có vị trí quan trọng đối với đời sống sinh hoạt xã hội và sự phát triển kinh tế quốc gia.

Đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp nhẹ

Nhắc đến điểm nổi bật của các ngành công nghiệp nhẹ thì chúng ta sẽ không thể bỏ qua những yếu tố dưới đây:

 • Các khu công nghiệp nhẹ thường cần đến nhiều nguồn lao động, đồng thời là làm việc trong một không gian rộng lớn.
 • Mức độ ô nhiễm của ngành công nghiệp nhẹ thường thấp hơn so với nặng nên ít tác động xấu đến môi trường bên ngoài.
 • Mục đích của các ngành công nghiệp nhẹ chính là sản xuất hàng hóa tiêu dùng, đồng thời là phân phối ra thị trường bán lẻ.
 • Thành phẩm đối với ngành công nghiệp nhẹ luôn cần phải chú trọng về đặc tính vật lý, từ đó nhằm thu hút người tiêu dùng.
 • Chi phí đầu tư đối với công nghiệp nhẹ là tương đối thấp, khả năng thu hồi vốn nhanh chóng so với những ngành công nghiệp nặng.

Các ngành công nghiệp nhẹ ở Việt Nam hiện nay

1. Chế biến thực phẩm

Đầu tiên chúng ta phải nhắc đến ngành chế biến thực phẩm. Đây được đánh giá là ngành chịu trách nhiệm trong quá trình vận hành, sản xuất cũng như chế biến nguyên liệu thô có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật để có thể tiêu thụ trên thị trường. Phổ biến nhất trong ngành chế biến thực phẩm đó chính là sản xuất các loại thực phẩm ngọt, bánh mì, thịt chế biến, sản phẩm đóng hộp,…

Chính sự đa dạng và phong phú về sản phẩm và nhu cầu sử dụng cao đã giúp ngành chế biến thực phẩm này có thể thu hút được nhiều lao động hơn so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay. Tuy nhiên, tùy vào từng sản phẩm mà sẽ có sự khác nhau về phân chia vị trí lao động. Điều này sẽ tương ứng với các bộ phận làm việc điển hình như đóng gói, kỹ thuật viên quản lý,…

2. Dệt may

Dệt may là nhóm ngành nghề thuộc công nghiệp nhẹ chuyên sản xuất và cung cấp sợi, nhuộm, vải, dệt hay thiết kế sản phẩm, phân phối sản phẩm và hoàn tất may mặc. Theo đánh giá thì ngành may mặc này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm thiết yếu bởi nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường hiện nay.

Chu kỳ sản xuất sản phẩm dệt may sẽ thường phụ thuộc vào sự thay đổi của thị hiếu người dùng, phụ thuộc vào thời tiết, phong tục tập quán của từng vùng và miền. Đối với ngành công nghiệp nhẹ này thì đối tượng lao động sử dụng chủ yếu sẽ là nữ, đồng thời không yêu cầu quá cao về trình độ.

3. Giày và dép

Công nghiệp giày và dép cũng nằm trong nhóm ngành công nghiệp nhẹ phổ biến tại Việt Nam. Lĩnh vực này sẽ đảm bảo chịu trách nhiệm thiết kế, phân phối, sản xuất cũng như tiếp thị tất cả các loại giày và dép trên thị trường. Có thể nói rằng đây là nhóm ngành thu hút rất nhiều lao động. Đồng thời góp phần tạo điều kiện việc làm cho toàn xã hội, đặc biệt là gia nhập vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

4. Nội thất

Ngành công nghiệp nội thất chính là ngành nghề có nhiệm vụ trong việc thiết kế, sản xuất đa dạng các sản phẩm nội thất cho doanh nghiệp và gia đình. Đặc biệt, đây cũng được xem là nhóm ngành tổng hợp của mỹ thuật, nghệ thuật và cả khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, bên cạnh việc thiết kế những sản phẩm nội thất thì đây sẽ là ngành công nghiệp nhẹ liên quan đến lĩnh vực đồ hoạc hoặc kiến trúc.

5. Sản xuất linh kiện điện tử

Theo đánh giá cho thấy, ngành linh kiện điện tử ở đây chính là một trong những ngành công nghiệp nhẹ phổ biến hiện nay. Lĩnh vực này có nhiệm vụ trong việc sản xuất, thiết kế cũng như lắp ráp các mặt hàng điện tử. Mục đích của nó chính là nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước tại các lĩnh vực công nghiệp, quân sự và thương mại,…

Bên cạnh đó, các sản phẩm của ngành điện tử này cũng hỗ trợ rất nhiều đối với ngành công nghiệp khác như ô tô, thông tin liên lạc, đồ gia dụng,… Đặc biệt, đây còn được xem là một trong những ngành công nghiệp nhẹ liên tục có sự cập nhật, thay đổi cũng như điều chỉnh các sản phẩm theo chiều hướng đổi mới, đồng thời sẽ nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của thời đại 4.0.

6. Ngành dược phẩm

Dược phẩm chính là ngành công nghiệp nhẹ đã chịu trách nhiệm sản xuất cũng như tiếp thị các loại hóa chất, thuốc có tác dụng cao trong việc điều trị, phòng ngừa các loại bệnh. Bên cạnh đó, các công ty và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dược phẩm sẽ được tham giao vào lĩnh vực nghiên cứu cũng như phát triển các loại thuốc mới.

7. Trang thiết bị y tế

Có thể nói rằng, trang thiết bị y tế được biết là ngành công nghiệp nhẹ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía Chính phủ. Đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp như hiện nay. Minh chứng cho thấy rằng đã có nhiều ưu đãi riêng đã được ban hành cho các doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế thông dụng, thiết bị tiệt trùng, thiết bị phục hồi chức năng và công nghệ cao,…

8. Ngành mỹ phẩm

Nhắc đến nhóm ngành công nghiệp nhẹ hiện nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam thì không thể bỏ qua ngành mỹ phẩm. Đây được biết đến là nhóm ngành chuyên sản xuất, cung cấp các mặt hàng về làm đẹp điển hình như chăm sóc da, tóc, cơ thể, nước hoa, đồ trang điểm và nhiều sản phẩm liên quan khác. Thực tế cho thấy thì các doanh nghiệp

Vai trò của ngành công nghiệp nhẹ trong nền kinh tế

Ngành công nghiệp nhẹ đóng vai trò chủ chốt kinh tế bởi vì:

 • Sản xuất số lượng lớn sản phẩm có giá trị cao hơn nguyên liệu
 • Cung cấp mặt hàng tiêu dùng cho cả nước và xuất khẩu
 • Thúc đẩy phát triển ngành kinh tế liên quan khác
 • Mở rộng thị trường, tận dụng tài nguyên và tạo cơ hội việc làm
 • Tăng thu nhập
 • Bảo vệ an ninh, trở thành thước đo giá trị phát triển của một quốc gia

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ

Thực tế thì, để đánh giá năng lực của bất cứ công ty nào, bạn đừng ngần ngại gọi ngau cho công ty đó và đưa ra yêu cầu.

Bởi chỉ có gặp mặt trực tiếp, đánh giá con người của công ty đối tác về thái độ, tác phong thì bạn mới chắc chắn thêm được về hiệu quả làm việc như thế nào.

Vì vậy mà bạn hãy cứ gọi cho Titan Vina chúng tôi và đưa ra yêu cầu của bạn. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hàng cùng bạn trên con đường thành công của bạn.

Công Nghiệp Nhẹ Là Gì? Các Ngành Công Nghiệp Nhẹ Ở Việt Nam Hiện Nay