Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng

Hiện nay, để nâng cao hiệu quả công việc và giảm thiểu công nhân, các doanh nghiệp sản xuất đã và đang ứng dụng các hệ thống băng chuyền để đáp ứng cho nhu cầu của công việc. Vậy băng tải là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như phân loại và ứng dụng của băng tải.

Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng
Băng tải là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Băng tải là gì?

Băng tải hay còn được gọi là băng chuyền (1). Đây là một loại máy cơ khí được sử dụng để vận chuyển đồ vật từ điểm A đến điểm B, từ vị trí này đến vị trí kia. Thay vì sử dụng nguồn nhân lực để vận chuyển sản phẩm vừa tốn thời gian, chi phí lại vừa lộn xộn thì băng tải có thể giúp doanh nghiệp giải quyết điều đó. Nhờ có băng tải mà số lượng nhân công và thời gian làm việc được giảm bớt. Bên cạnh đó cũng tiết kiệm sức lao động và tăng năng suất làm việc hiệu quả.

Băng tải đã được ứng dụng từ thế kỷ 19. Lúc đó, chúng chỉ được sử dụng để vận chuyển quặng, than… Sau đó, với sự cải tiến và phát triển, băng tải được ứng dụng nhiều hơn cho các dòng sản phẩm khác. Hiện nay, hầu hết các ngành nghề công nghiệp đều sử dụng băng chuyền như một thiết bị trong sản xuất đặc biệt là phù hợp với tất cả cơ sở sản xuất. Dù đó là cơ sở có quy mô nhỏ hay vừa hay rộng lớn.

Băng chuyền chính là bộ phận cần thiết và quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Vì vậy luôn được các nhà máy, xí nghiệp ứng dụng vào công việc. Từ đó góp phần tạo nên môi trường sản xuất khoa học, hiện đại. Đặc biệt là giải pháp sức lao động và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.

Xem thêm: So sánh băng chuyền và băng tải khác nhau như nào?

Cấu tạo chính của băng tải công nghiệp

Băng tải hoạt động dựa vào nguyên lý dẫn động các đối tượng chuyển động quay. Từ đó tạo ra hướng dịch chuyển nhất định cho đối tượng cần vận chuyển trên băng tải. Về cơ bản, một băng tải bao gồm:

  • Khung băng tải: Được làm từ thép sơn tĩnh điện, inox hoặc nhôm định hình…
  • Dây tăng tải: Làm từ dây băng PVC có độ dày từ 2 – 3mm. Hoặc có thể được làm từ dây băng PU có độ dày 1,5mm.
  • Bộ điều khiển băng chuyền: Bao gồm 1 biến tần, timer, sensor, PLC…
  • Cơ cấu chuyển động: Bao gồm con lăn đỡ, rulo kéo, nhông xích…
  • Động cơ chuyển động: Sử dụng động cơ giảm tốc có công suất là 0.2 KW, 0.4 KW, 0.75 KW, 1.5 KW, 2.2 KW,…
  • Hệ thống điện chiếu sáng.
  • Hệ thống đường khí nén và đường điện có ổ cắm để lấy điện cho các máy sử dụng trên băng tải.
  • Hệ thống bàn thao tác: Thường được làm bằng thép, inox hoặc gỗ. Trên mặt có dán thảm cao su chống tĩnh điện.
Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng
Cấu tạo của băng tải công nghiệp

 

Xem thêm: Phụ kiện băng tải chuyền hàng gồm những gì?

Băng tải được ứng dụng như thế nào trong ngành sản xuất?

Băng tải được thiết kế với nhiều chức năng khác nhau nên cũng sẽ có nhiều ứng dụng khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào lĩnh vực sản xuất để lựa chọn các chất liệu sao cho phù hợp. Không chỉ giúp vận chuyển, băng tải còn giúp kiểm soát chất lượng và giảm chi phí thuê nhân công. Đặc biệt, băng tải thường được ứng dụng nhiều trong ngành điện tử, may mặc, thực phẩm, kho hàng…

Hệ thống băng chuyền – băng tải có thể được lắp đặt ở bất cứ nơi đâu, ở mọi địa hình. Không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giảm thiểu được tai nạn trong lao động. Từ đó có thể đảm bảo được tính an toàn lao động cao.

Phân loại băng tải dựa trên cấu tạo thành phần của từng loại

Dựa vào cấu tạo thành phần của từng loại băng chuyền, có thể chia chúng thành các loại như sau:

Băng tải cao su

So với các loại băng tải cùng chức năng khác, băng tải cao su là hệ thống vận chuyển mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ngoài ra cũng chịu nhiệt tốt và sức tải lớn hơn. Băng tải cao su có thể lắp đặt trên mọi địa hình, mọi khoảng cách. Và đặc biệt, có thể vận chuyển được nhiều sản phẩm có kích thước khác nhau.

Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng
Hình ảnh minh họa: Băng tải cao su

Băng tải xích

Băng tải xích được sử dụng chủ yếu để vận chuyển các sản phẩm có trọng lượng nặng. Vì vậy, rất thích hợp để vận chuyển các sản phẩm dạng chai cần độ vững chắc. Ngoài ra, loại băng tải này cũng được sử dụng nhiều tại các ngành công nghiệp phân phối, phụ tùng xe hơi… Băng tải xích được thiết kế có 1 hoặc 2 sợi dây trong cấu tạo.

Nhiều ngành công nghiệp sử dụng hệ thống băng tải xích trong dây chuyền sản xuất của họ. Đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô, đây là ngành thường sử dụng băng tải xích để truyền tải phụ tùng xe hơi thông qua các nhà máy sơn.

Băng tải con lăn

Băng tải con lăn là hệ thống băng tải gồm các con lăn được kết nối với nhau 1 cách vững chắc để vận chuyển, nâng đỡ hàng hóa. Đây được xem là giải pháp phù hợp để vận chuyển các sản phẩm với trọng lượng nhẹ – trung bình – rất nặng. Đồng thời, nó cũng hoạt động rất tốt trong môi trường bụi bặm, khắc nghiệt. Các con lăn có thể được làm từ nhựa PVC, thép mạ kẽm, nhựa, inox, nhựa, motor,…

Băng tải đứng

Băng tải đứng hay còn được gọi là thang máy vận chuyển, nó hoạt động dựa theo phương thức vận chuyển đứng để đưa các sản phẩm, vật liệu lên xuống với độ cao khác nhau. Ưu điểm của hệ thống băng tải này là không chiếm nhiều diện tích, có thể thực hiện được ở môi trường nhỏ hẹp.

Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng
Hình ảnh minh họa: Băng tải đứng

Băng tải linh hoạt

Băng tải linh hoạt hay còn được gọi là băng tải con lăn xếp. Loại băng tải này được làm từ thép không chỉ hoặc nhôm, đường ray trượt có ma sát thấp. Nhờ vào sự gọn gàng, linh động, khả năng co dãn tốt và dễ dàng điều chỉnh dài ngắn theo địa hình hoạt động nên loại băng tải linh hoạt rất thích hợp cho các ngành sản xuất bao bì thực phẩm, dệt may, in ấn, kho hàng… Đặc biệt, nó có thể sử dụng chuyền tải các mặt hàng trong không gian nhỏ hẹp một cách thuận tiện.

Băng tải góc cong

Băng tải góc cong là loại băng tải có thể linh hoạt với độ cong từ 80 – 180 độ (tùy vào mục đích và sự sắp xếp của doanh nghiệp sử dụng). Có nhiều loại băng tải góc cong khác nhau như: băng tải con lăn cong, băng tải PVC cong, băng tải cong 90 độ…

Băng tải xoắn ốc

Băng tải xoắn ốc là loại băng tải được thiết kế theo hình xoắn ốc, có thể vận chuyển vật liệu theo dòng chảy liên tục. Các sản phẩm sẽ được chuyển tải từ tầng trên xuống tầng dưới và ngược lại. Quanh băng tải được bọc bởi các tấm kim loại chống rỉ sét và giúp băng tải hoạt động linh hoạt hơn. Đặc biệt, vì được uống theo hướng cong nên băng tải có thể giảm thiếu vấn đề đổ hàng hóa trong khi di chuyển.

Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng
Hình ảnh minh họa: Băng tải xoắn ốc

Băng tải rung

Băng tải rung bao gồm 1 hệ thống băng tải lớn, bao gồm: hệ thống con lăn, hệ điều khiển biến tần, khung băng tải, dây băng tải,… Loại băng tải này có bề mặt rắn, khi hoạt động sẽ tạo thành một máng. Được thiết kế khá ổn định, vận hành liên tục đảm bảo hiệu quả và năng suất của quá trình làm việc. Băng tải này có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Do đó, tính ứng dụng của loại băng tải rung khá cao, có thể sử dụng được ở nhiều địa hình và lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Đặc biệt là sử dụng phổ biến cho các thực phẩm cấp đông, các ngành công nghiệp thực phẩm, tiêu dùng…

Băng tải nâng hạ

Băng tải nâng hạ là loại băng tải có thể thay đổi chiều cao một cách linh hoạt để đưa hàng lên nhiều vị trí khác nhau. Băng tải này được sử dụng để đưa hàng lên xuống xe tải, thùng container…. Ngoài ra, nó cũng được dùng trong các xưởng sản xuất để đưa sản phẩm lên xuống ở những vị trí cao.

Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng
Hình ảnh minh họa: Băng tải nâng hạ

Băng tải nhiệt

Băng tải nhiệt có khả năng chịu nhiệt cao, được sử dụng để sấy khô các sản phẩm. Nó bao gồm băng tải chịu nhiệt bằng dây đai inox hoặc dây đai PU. Đặc biệt, loại băng tải này thường được ứng dụng cho mạch hàn linh kiện điện tử hay chế biến thực phẩm, nông sản.

Băng tải mini

Băng tải mini là loại băng tải có kích thước rất nhỏ, thường được ứng dụng trong chế tạo máy. Nó thường là bộ phận của máy dùng để cấp sản phẩm và chi tiết cho từng công đoạn sản xuất.

Kết luận

Qua bài này, bạn đã biết được băng tải là gì. Một thiết bị mang lại nhiều lợi về thế tự động hóa cho con người. Đặc biệt là những công việc liên quan đến sản xuất và vận chuyển vật liệu. Có thể sắp xếp hàng hóa lên kệ chứa hàng, di chuyển hàng hóa tự động… Chúng có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần nghỉ ngơi. Và hơn nữa cũng không cần sự can thiệp trực tiếp từ con người.

TITAN VINA với sứ mệnh phục vụ ngành phụ trợ Việt Nam, chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế và chế tạo máy tự động, dây chuyền tự động hóa, hệ thống sản xuất tự động, dây chuyền băng tải công nghiệp, ứng dụng robot 6 trục trong sản xuất cho các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Băng Tải Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng