Khử từ là gì? 3 cách loại bỏ từ dư hiệu quả

Dư thừa từ tính không mong muốn sẽ giảm chất lượng sản phẩm, hiệu suất hoạt động và độ chính xác của thiết bị. Do đó, việc khử từ cực kì cần thiết trong hoạt động công nghiệp hóa và đời sống thường ngày. Từ các thiết bị điện tử, phụ tùng máy móc, chất liệu và khuôn mẫu đều cần tiến hành khử từ dư để bảo đảm chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.

Khử từ là gì

Khử từ là gì?

Khử từ là quá trình loại bỏ hoàn toàn từ tính hóa trong các vật liệu kim loại hay sản phẩm thiết bị đồ dùng. Quá trình này thường được thực hiện để ngăn chặn các vấn đề liên quan đến từ hóa trong sản xuất và sử dụng các sản phẩm kim loại, bao gồm sự nhiễu loạn trong hoạt động của các thiết bị điện và điện tử, sự ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng gia công cơ khí, và khó khăn trong việc hàn.

Để biết các vật liệu, sản phẩm có bị nhiễm từ hay không. chúng ta có thể bằng máy đo chuyên dụng. Đơn vị đo là miligauss.

máy đo từ tính chuyên dụng
Một mẫu máy đo từ tính

 

Trong quá trình sản xuất và gia công kim loại, các vật liệu sẽ dễ bị nhiễm từ tính. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến tính năng của sản phẩm cuối cùng và gây ra các vấn đề rắc rối không mong muốn trong quá trình sản xuất, điển hình như khó khăn trong việc kiểm soát tính chính xác các bộ phận kim loại trong các thiết bị tự động.

Do đó, khử dư từ là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất và tạo ra kim loại nhằm đảm bảo chất lượng và độ chính xác của sản phẩm cuối cùng.

Lợi ích của việc loại bỏ từ hóa trong các sản phẩm:

Hoạt động khử từ mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất và trong đời sống hằng ngày. Dưới đây là một số lợi ích chính:

Cải thiện chất lượng sản phẩm: Việc loại bỏ từ hóa trong kim loại giúp tăng cường chất lượng của các sản phẩm cuối cùng, bảo đảm rằng máy móc hoạt động đúng như mong đợi mà không bị ảnh hưởng gì.

Lợi ích của việc khử từ

Tăng hiệu quả sản xuất: Khử từ giúp giảm thiểu tối đa các vấn đề trong quá trình sản xuất, như bị dính kẹt của bụi kim loại hoặc khó khăn trong việc kiểm soát độ chính xác các bộ phận trong máy móc tự động, từ đó tăng hiệu quả sản xuất.

Bảo vệ thiết bị điện và điện tử: Trong các thiết bị điện và điện tử, từ tính có thể gây sự nhiễu loạn và giảm hiệu suất hoạt động. Khử từ giúp ngăn chặn những vấn đề này, đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ.

Tăng độ an toàn cho người lao động, người tiêu dùng sản phẩm: Trong một số trường hợp, từ hóa có thể gây ra nguy hiểm cho con người. Việc khử từ giúp giảm thiểu rủi ro này, tạo môi trường làm việc an toàn ơn cho người lao động.

Ví dụ: Khi chiếc đồng hồ bị nhiễm từ tính thì sẽ khiến đồng hồ chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn so với bình thường. Loại bỏ hoàn toán yếu tố xấu này giúp chiếc đồng hồ hoạt động bền bỉ và chuẩn xác thời gian.

3 cách khử từ dư hiệu quả

1/ Sử dụng máy khử từ công nghiệp, thiết bị khử điện từ tự động…

Sử dụng máy khử từ công nghiệp
Mẫu máy chế tạo bởi TITAN VINA

Đây là phương pháp phổ biến nhất trong ngành công nghiệp, sử dụng một thiết bị khử từ chuyên dụng để tạo ra một từ trường đối nghịch, giúp loại bỏ hoàn toàn từ tính dư trong vật liệu. Máy có thể được điều chỉnh để phù hợp với kích thước và hình dáng của vật liệu cần khử từ, cũng như mức độ từ hóa.

Xem các loại máy khử từ công nghiệp TITAN VINA chế tạo: https://titanvina.com.vn/may-khu-tu/

2/ Sử dụng dòng điện AC

Sử dụng dòng điện AC để khử từ
Nguyên lý khử từ thường được ưa dùng

Với cách loại bỏ từ hóa này, người ta sẽ sử dụng dòng điện xoay chiều đi qua vật liệu tạo ra một từ trường đổi chiều liên tục, cho khả năng khử từ dư hiệu quả, đặc biệt hữu ích cho các vật liệu lớn hoặc khi cần khử dư từ cho cả lô vật liệu cùng một lúc.

3/ Sử dụng nhiệt độ cao – Curie

Với phương pháp này, vật liệu sẽ được làm nóng theo một nhiệt độ nhất định theo phương trình tính toán nhiệt độ Curie, sau đó làm mát để khử từ tính mà không cần tác động của từ trường bên ngoài. Với phương pháp này, NdFeB có thể được nung nóng ở nhiệt độ cao trên 350°C trong vòng 30 phút đến 1 giờ.

Một số dụng cụ nên dùng để loại bỏ từ hóa

Một số dụng cụ khử từ cho hoạt động sản xuất

Trong quá trình sản xuất, việc sử dụng các dụng cụ khử từ, hệ thống máy khử dư từ phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo rằng các sản phẩm và linh kiện không bị ảnh hưởng bởi từ tính, từ đó cải thiện chất lượng và độ chính xác của sản phẩm. Dưới đây là một số dụng cụ khử từ phổ biến:

 1. Máy khử từ cầm tay
 2. Tấm khử từ
 3. Băng chuyền khử từ
 4. Bộ khử từ di động
 5. Hệ thống máy khử từ công nghiệp

Nếu quý anh chị có nhu cầu sản xuất các loại máy khử từ công nghiệp chất lượng cao, hoạt động chuẩn xác hãy gọi ngay 0975 263 289 để nhận tư vấn miễn phí!

Những sản phẩm nào cần phải loại bỏ từ hóa dư?

Những sản phẩm nào cần phải khử từ

Dưới đây là một số loại sản phẩm cụ thể mà thường cần phải được khử từ trong đời sống và hoạt động sản xuất:

 1. Linh kiện điện tử
 2. Đồng hồ
 3. Thiết bị y tế
 4. Cassets
 5. Vật liệu Inox
 6. Vật liệu Sắt
 7. Vật liệu Thép
 8. Công cụ cơ khí
Khử từ là gì? 3 cách loại bỏ từ dư hiệu quả