Điểm khác biệt giữa băng tải Roller và mặt Belt

Băng tải Roller và tải Belt là hai loại hệ thống vận chuyển hàng công nghiệp thông dụng nhất hiện nay. Sự khác biệt giữa hai loại tải này rất lớn về nguyên lý làm việc, cấu tạo và ứng dụng. Trong bài viết này, TITAN VINA sẽ chỉ rõ những điểm khác nhau giữa hai loại tải này và chỉ ra các tình huống áp dụng hiệu quả nhất.

Một hệ thống băng chuyền Roller
Một hệ thống băng chuyền Roller
Một hệ thống băng chuyền nhựa
Một hệ thống băng chuyền nhựa

Điểm tương đồng giữa băng tải Roller và mặt Belt

Cả hai loại băng chuyền Belt và Roller đều được thiết kế để vận chuyển hàng hóa và sản phẩm từ điểm này sang điểm khác trong các nhà xưởng hay nhà máy sản xuất.

Điểm ưu việt của cả hai loại:

  1. Mang đến giải pháp vận chuyền tối ưu
  2. Thiết kế chiều dài, chiều rộng, chiều cao linh hoạt
  3. Dễ dàng tích hợp với các hệ thống dây chuyền sản xuất
  4. Điều khiển dễ dàng, mượt mà
  5. Tiết kiệm năng lượng

So sánh sự khác nhau giữa giữa băng tải Roller và băng tải Belt

Điểm thứ nhất, khác nhau về nguyên tắc hoạt động

sự khác nhau giữa giữa băng tải Roller và băng tải Belt
Băng tải Belt đẹp hơn Roller

Băng tải con lăn sử dụng bề mặt là các ống Roller với kích thước đồng đều để vận chuyển sản phẩm từ đầu này qua đầu khác. Trong khi đó băng tải mặt Belt chỉ sử dụng vài con lăn dẫn động mặt nhựa chuyển động để di chuyển vật liệu từ nơi này đến nơi khác.

Điểm thứ hai, về độ thẩm mỹ

Theo góc nhìn khách quan thì băng tải Roller sẽ không đẹp như tải Belt. Băng tải Roller được thiết kế mở, quý anh chị sẽ nhìn thấy khung của nó lộ ra một cách rõ ràng, điều này làm nó không ấn tượng lắm.

Còn đối thủ cạnh tranh với nó, băng tải Belt cung cấp mặt tải liền mạch nên tính thẩm mỹ cao hơn, cực kì hữu dụng khi các doanh nghiệp cần xây dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty. Hơn thế nữa bề mặt băng tải nhựa được sản xuất với nhiều màu khác nhau cho phép chọn lựa theo sở thích.

Điểm thứ ba, khác biệt về ứng dụng

Trong cuộc sống thường nhật thì băng tải Belt được ứng dụng nhiều hơn loại toàn Roller vì đẹp, rẻ và có thể vận chuyển đa dạng loại hàng hóa.

ứng dụng băng tải Belt và Roller

Băng tải Belt cực kì đa dụng, tuy nhiên chỉ nên dùng để vận chuyển các loại hàng hóa có kích thước nhẹ hoặc nặng vừa phải với kích thước tối đa từ 300kg trở xuống. Tất nhiên vẫn có một số loại tải Belt chịu được lực cao hơn.

Điểm qua một số ứng dụng của băng tải Belt: vận chuyển hàng hóa, chuyển bột ngũ cốc, lắp rắp, điều hướng hàng hóa…

Ví dụ: Tại các quầy thanh toán của siêu thị Tops Market ( hay còn gọi là BigC ), quý anh chị sẽ thấy các băng chuyền mặt Belt được ứng dụng để chuyển hàng hóa của khách qua quầy thanh toán để tính tiền và trả hàng.

Băng tải Roller thường được ưa chuộng trong các ngành công nghiệp nặng như sản xuất ô tô, vận chuyển pallet, xử lý hàng hóa nặng tại kho bãi và hệ thống phân loại tự động. Loại này không thể vận chuyển các nguyên liệu rời, quá nhỏ vì giữa các con lăn có khoảng trống nhất định.

Ví dụ: Trong nhà máy công ty Automobili Lamborghini, tại bộ phận lắp ráp ô tô họ sẽ cần vận chuyển các bộ phận nặng của ô tô qua các chu trình. Trong trường hợp này hệ thống băng tải con lăn cực kì hữu dụng.

Điểm thứ tư, về việc bảo trì và vệ sinh băng tải

Các mẫu băng tải Roller do có ít bộ phận chuyển động và cấu trúc khung xương đơn giản, thường dễ dàng bảo trì và sửa chữa hơn. Tuy nhiên, nó sẽ mất nhiều thời gian làm sạch vì bụi bặm có thể tích tụ xung quanh các roller.

Riêng với băng chuyền mặt Belt thì khác, do phần cấu trúc khung được bảo vệ bởi lớp mặt nhựa PU hoặc PVC nên cực kì dễ vệ sinh, sản phẩm này cũng được ưa dùng trong các phòng sạch hoặc khu vực bệnh viện. Băng tải đai cần thường xuyên kiểm tra độ mòn của bề mặt và sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết.

Xem thêm: Băng tải phòng sạch chuyên dụng SCLEAN24

Cho dù quý anh chị lựa chọn loại tải nào giữa băng tải Roller và mặt Belt, TITAN VINA đều có thể cung cấp loại tốt nhất cho quý khách. Liên hệ 0975 263 289 để được tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay!

 

Đọc thêm: Cách lựa chọn băng tải cho doanh nghiệp

Điểm khác biệt giữa băng tải Roller và mặt Belt