Cách Làm Sạch Băng Tải Đúng Kỹ Thuật Nâng Cao Tuổi Thọ

Trong sản xuất, việc sử dụng băng tải vận chuyển hàng hóa mang lại những hiệu quả kinh tế đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, để hệ thống băng chuyền đạt năng suất và nâng cao tuổi thọ thì cần phải bảo quản, làm sạch băng tải thường xuyên. Nhờ đó giúp cho hệ thống băng chuyền luôn trong trạng thái mới nhất có thể.

Cách Làm Sạch Băng Tải Đúng Kỹ Thuật Nâng Cao Tuổi Thọ

Cách làm sạch băng tải (bằng lưỡi gạt làm sạch)

Khi băng tải vận hành sẽ có xu hướng tích tụ bụi bẩn trên dải băng chạy ngược. Bởi trong quá trình di chuyển, các vật liệu thường bị gạt lại do các bộ phận khác, vì vậy mà chúng đi vào hệ thống băng tải.

Để tránh bị bám bụi cũng như giảm mức độ bị gạt lại của các vật liệu, mỗi điểm nhả của băng tải đều phải được làm sạch. Thực tế, đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng lưỡi gạt khớp với các chi tiết của khung máy, lưỡi và các bộ phận khác. Bộ phận lưỡi gạt này có vai trò rất quan trọng trong quá trình vệ sinh và làm sạch băng tải.

Trước tiên, bạn cần phải chọn hệ thống làm sạch phù hợp với băng tải. Từ đó mới phát huy hết tác dụng làm sạch của chúng. Có 2 loại gạt làm sạch cho băng tải:

 • Gạt sơ cấp: Thường được lắp đặt ở đầu băng tải với các góc 3h hoặc 6h. Loại gạt này có nhiệm vụ gạt sạch 70% – 80% nguyên liệu bám trên bề mặt băng.
 • Gạt thứ cấp:Thường được đặt ở phía dưới băng. Loại gạt này có nhiệm vụ gạt sạch 20% – 30% phần nguyên liệu còn lại bị bám dính trên bề mặt băng.

>> Xem thêm: Phụ Kiện Băng Tải – Một Hệ Thống Băng Tải Gồm Những Phụ Kiện Nào?

Công dụng của việc làm sạch băng tải

 • Làm sạch bề mặt băng, ngăn không cho vật liệu bám dính hay rơi rớt về phía sau. Nhờ đó sẽ tránh ô nhiễm môi trường.
 • Giảm bớt chi phí dọn dẹp vệ sinh, hệ thống băng tải. Đặc biệt, giúp tránh thất thoát nguyên vật liệu.
 • Ngăn ngừa vật liệu tải bị kẹt vào cá con lăn, pulley làm phá hủy con lăn gây hiện tượng lệch băng và giảm tuổi thọ của băng.
 • Trong một số trường hợp, vệ sinh băng tải chỉ cần lắp đặt một gạt làm sạch là đủ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phải lắp thêm một gạt thứ cấp nữa để đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Hình ảnh minh họa: Hệ thống gạt làm sạch băng tải

Các nguyên tắc làm sạch cho hệ thống băng tải

Việc vệ sinh hệ thống băng tải không khó, nhưng cũng không hề đơn giản chút nào. Bạn cần chú ý đến những nguyên tắc để làm sạch hệ thống thành một cách tối ưu nhất, tốt nhất. Cụ thể như sau:

 • Thường xuyên báo rời, bảo trì và vệ sinh lưỡi gạt.
 • Nên có đủ khoảng trống giữa lưỡi gạt sơ bộ và lưỡi gạt chính để tránh vật liệu bị bám dính lớp dày vào băng tải.
 • Thành mặt sau máng trượt nên được đóng kín và có khoảng cách vừa đủ sau lưỡi gạt. Từ đó giúp tránh vật liệu không bị đóng cặn và bắn vào sau máng trượt.

Những nguyên tắc này vô cùng quan trọng, chúng giúp bạn đảm bảo được rằng mình đang sở hữu hệ thống băng tải tốt nhất cho mình.

Những lưu ý khi thực hiện làm sạch băng tải

Để quá trình làm sạch băng tải diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không để băng tải chạy lệch hướng với khu vực lưỡi gạt. Nếu mắc phải sai lầm này, chi tiết làm sạch sẽ không tiếp xúc được với băng tải. Theo thời gian sẽ dễ gây hư hỏng.
 • Khi vệ sinh băng tải, cần lưu ý thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật.
 • Nên kiểm tra thường xuyên hệ thống băng tải để tránh bị mòn, nứt. Nếu các hiện tượng này xảy ra sẽ không thể làm sạch triệt để.
 • Khu vực ráp nối của băng tải phải có các khớp nối bằng phẳng và không được hư hỏng. Từ đó mới giúp cho lưỡi gạt thực hiện chức năng hợp lý.
 • Để băng tải cố định với khu vực lưỡi gạt, nên lắp đặt các bánh răng đỡ trên dải băng chạy ngược lại.
 • Khu vực ráp nối cần lộ rõ từng gờ, từng bậc (trong trường hợp độ cứng tấm bao phủ bị lệch) để lưỡi gạt không chạy chồng lên nhau.
Lưu ý một số nguyên tắc giúp quá trình làm sạch băng tải đạt hiệu quả hơn

>> Xem thêm: Nguyên Nhân Băng Tải Bị Lệch Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Kết luận

Khi thực hiện làm sạch băng tải, cần phải tuân thủ và làm theo nguyên tắc. Từ đó mới có thể đảm bảo được rằng hệ thống băng tải luôn hoạt động và vận hành một cách tốt nhất, mang lại lợi ích tối ưu nhất, tuyệt vời nhất cho doanh nghiệp.

Titan Vina tự hào cung cấp các loại băng tải, hệ thống băng chuyền chất lượng cao, giá cạnh tranh cho ngành công nghiệp Việt Nam. Hãy liên hệ ngay với Titan Vina để gửi yêu cầu và nhận báo giá tốt nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Km12 – Đường Cầu Diễn, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0975 263 289 (Mr. Việt – Zalo)

Email: vietnguyen@titanvina.com.vn

Website: titanvina.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *