Bí quyết giữ băng tải bền bỉ, chạy ổn định theo thời gian

Để giữ băng tải bền bỉ, luôn luôn hoạt động ổn định thì các doanh nghiệp cần phải kiểm tra định kỳ, bảo trì thay thế phụ tùng bị hư hỏng. Nếu cần thiết nên nâng cấp hoặc thay thế mới ngay để tránh làm gián đoạn hoạt động sản xuất.

3 bước cần làm để giữ băng tải bền bỉ

Kiểm tra băng chuyền định kỳ

Dựa trên hướng dẫn của nhà cung cấp TITAN VINA và điều kiện hoạt động thực tế của băng tải để lập ra lịch bảo dưỡng cụ thể, có thể hàng tháng, hoặc hàng tuần. Lịch trình đã đề ra cần được tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo hệ thống chuyển hàng luôn ở trạng thái tốt nhất.

Bí quyết giữ băng tải bền bỉ
Băng chuyền hoạt động liên tục hàng ngày

Phân loại công việc bảo dưỡng thành các mức độ khác nhau từ đơn giản đến phức tạp: có thể đặt lịch trình kiểm tra nhanh chóng hoặc lịch trình bảo dưỡng toàn diện, để đảm bảo mọi khía cạnh của băng tải đều được chăm sóc.

  1. Đối với băng tải dây đai: kiểm tra độ căng của bề mặt, puly dẫn động, độ lệch của đai, kiểm tra đường đi của dây đai xem có bị kẹt vật dụng gì không.
  2. Đối với băng tải rulo: kiểm tra các ống rulo có bị nứt gãy không, trục rulo có bị cong không.
  3. Đối với băng tải xích hoặc lưới: kiểm tra độ oxi hóa của bề mặt, kiểm tra các mắt xích có bị hỏng không, kiểm tra con lăn truyền động.
  4. Đối với băng tải trục vít: kiểm tra kĩ lưỡng phần trục vít và cả bên trong phần phễu và máng chuyển.

Bảo trì băng tải thường xuyên

Bảo trì thường xuyên là cơ sở để tối đa hóa tuổi thọ và hiệu suất của băng chuyền công nghiệp. Bằng cách chủ động giải quyết các vấn đề và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, doanh nghiệp có thể giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động, giảm chi phí sửa chữa và giữ băng tải bền bỉ lâu dài. Ngoài ra, bảo trì thường xuyên giúp phát hiện sớm các sự cố tiềm ẩn và ngăn chúng phát triển thành các sự cố nghiêm trọng có thể làm gián đoạn sản xuất.

Mẫu băng tải cần được bảo dưỡng
Mẫu băng tải cần được bảo dưỡng

Kiểm tra các bộ phận chính của băng tải, mỗi loại sẽ có kết cấu khác nhau. Tuy nhiên sẽ bao gồm: bề mặt tải, hệ thống truyền động, rulô,… Ngoài các bộ phận chính, người tiến hành bảo dưỡng nên kiểm tra cả các kết cấu khác như dây điện, đèn LED…

Hoạt động này cũng bao gồm loại bỏ bụi bẩn, nguyện liệu thừa và các chất cặn bã khác tích tụ trên bề mặt. Việc này không chỉ giúp băng chuyền hoạt động trơn tru hơn mà còn ngăn ngừa sự ăn mòn.

Ví dụ: Tại nhà máy sản xuất sản phẩm bánh kẹo, nếu không được vệ sinh băng tải thường xuyên sẽ dẫn đến việc nguyên liệu bị mốc gây ô nhiễm, chuột sẽ xuất hiện và cắn phá máy móc. Hệ thống sẽ bị hư hỏng nặng nề.

Thay thế phụ tùng nếu cần thiết

Thay thế phụ tùng nếu cần thiết

Dựa trên kết quả kiểm tra, Doanh nghiệp đưa ra quyết định liệu có cần thay thế phụ tùng ngay lập tức hay có thể chờ đợi đến lần bảo dưỡng tiếp theo. Nếu cần thay thế, cần đảm bảo sử dụng phụ tùng thay thế chính hãng hoặc từ các nhà cung cấp uy tín để duy trì chất lượng và hiệu suất của băng tải.

Thực hiện thay thế phụ tùng theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo rằng việc lắp đặt được thực hiện một cách chính xác và an toàn. Sau khi thay thế, thực hiện các bài kiểm tra chạy thử để đảm bảo rằng hệ thống băng chuyền hoạt động trơn tru và ổn định.

Lúc nào cần thay thế băng tải mới?

thay thế băng tải mới

Hãy thay thế, nâng cấp hệ thống băng tải của doanh nghiệp quý anh chị nếu gặp trường hợp dưới đây:

  1. Khi các bộ phận như bề mặt băng, rulo hoặc xích tải đã bị mài mòn đến mức không thể khôi phục hoặc sửa chữa.
  2. Khi băng chuyền gặp phải hư hỏng nặng nề đến mức việc sửa chữa không còn kinh tế hoặc không thể đảm bảo an toàn và hiệu suất làm việc.
  3. Khi doanh nghiệp cần mở rộng quy mô, hệ thống chuyển hàng hiện tại không còn đủ sức chứa hoặc không thể đáp ứng tốc độ sản xuất mong muốn.
  4. Khi có sự thay đổi loại sản phẩm sản xuất, yêu cầu về kích thước, trọng lượng hoặc tính chất vật liệu có thể khiến băng tải hiện tại không còn phù hợp.

Nếu quý doanh nghiệp đang xem xét việc thay đổi băng chuyền hoặc cần tư vấn nâng cấp hệ thống vận chuyển hiện tại, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ TITAN Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp toàn diện từ tư vấn, thiết kế, lắp đặt đến bảo dưỡng băng tải bền bỉ cho các công ty FDI.

Đội ngũ chuyên gia kỹ sư thiết kế giàu kinh nghiệm của TITAN sẽ đồng hành cùng quý anh chị, giúp tìm ra giải pháp chuyển hàng phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Gọi ngay 0975 263 289.

Bí quyết giữ băng tải bền bỉ, chạy ổn định theo thời gian